Trải nghiệm

LÀNG VÂN, MŨI ISZABELLA

Chủ nhật,28/10/2018
358 Lượt xem

Cùng Heo đất Homestay khám phá con đường xuống Làng Vân.
Làng Vân trước đây còn gọi là làng cùi – làng phong. Là một ngôi làng nhỏ nằm dưới chân đèo Hải Vân, là nơi cư trú của một bộ phân nhỏ người dân bị phong sống tách biệt với người dân thành phố từ những năm 80. 
Sau này được nhà nước hỗ trợ, đã đưa toàn bộ người dân vào trong thành phố sống hòa nhập với mọi người, vì thế Làng Vân vẫn còn giữ được nhiều nét hoang sơ và mộc mạc của một làng dân chài ven biển và là một trong những địa danh được yêu thích trong danh sách địa điểm du lịch phượt Đà Nẵng. Hiện tại không còn ai sống ở đây cả, ban ngày chỉ có vài người dân sinh sống ở gần đó còn giữ lại nghề đánh cá mưu sinh.
Cách 1: Đi thuyền đến Làng Vân 
Các bạn đi hết đường Nguyễn Tất Thành đến khúc cua ra quốc lộ 1A, đến vài nhà dân gần đó hỏi thuê thuyền ra làng Vân sẽ có người chỉ cho. Đường này mình đi rất lâu rồi nên không nhớ rõ lắm, vì lúc đó đường đó còn chưa làm nữa. 
Cách 2: Đi từ trên núi xuống 
Các bạn đi xe máy lên đèo Hải Vân, từ chân đèo lên tầm 2 – 3 km sẽ có một ngôi nhà bán nước nhỏ nằm bên phải con đường, các bạn gửi xe ở đó, hỏi đường đi xuống làng Vân họ sẽ chỉ cho các bạn. Gửi xe 10k/xe đối với đi trong ngày, 30k/xe đối với qua đêm. 


Sau khi trekking xuống đến đường tàu lửa, đi thêm tầm 800m nhìn bên tay trái sẽ có một dấu hiệu đường xuống làng Vân, dấu hiện này do dân phượt dùng sơn xịt lên nên các bạn để ý nhé, lâu rồi nó mờ lắm. Đường xuống làng Vân chính là đối diện cái dấu hiệu đó. Cứ đi một con đường đi xuống sẽ gặp bãi biển, chào mừng bạn đã đến làng Vân. 
Cách 3: Chui hầm (cái này phê nhất) 
Đi xe máy đến chân đèo, ngay chân đèo có một rào chắn đường sắt, gửi xe nhà dân gần đó và bắt đầu chui hầm. Các bạn nên hỏi giờ tàu chạy trước rồi mới hãy chui hầm, chui hết hầm tầm 30 phút sẽ đến đường ray như ở con đường thứ 2, còn nếu không hỏi được giờ tàu chạy, các bạn chia người tầm 3 người 1 tốp, trong hầm có các hốc nhỏ cách nhau 10 m chỉ đủ vừa 3 người . Khi nghe tiếng tàu hỏa, chạy thật nhanh vào các hốc đó, chạy hồi hộp lắm.


Theo như mình đã đi, thì từ trên núi hay chui hầm, đến làng Vân tầm 1 tiếng trek (hoặc có thể ít hơn), vì vậy các bạn nên phân bổ thời gian hợp lý nếu đi trong ngày, ở lại đêm thì nhớ mang đèn pin và nước uống đủ dùng qua đêm. Nhớ mang giày, vì đường núi và dốc, có đoạn trek rừng. 
Việc đầu tiên đến làng Vân là đến ngay đồn biên phòng, khai báo tên tuổi, địa chỉ nhà ( tốt nhất mang theo CMND đi cho an toàn ), người dẫn đầu ghi lại số điện thoại liên lạc, bao nhiêu người đi, bao nhiêu người về…. Sau đó ưa đi đâu cũng được. 
Làng Vân tổng cộng có 3 bãi chính:
– Bãi Dừa gần với thành phố nhất, bãi này không đi qua đồn biên phòng nên khỏi cần khai báo gì hết cũng được. Ở bãi này các bạn có thể cắm trại, tắm biển, hái dừa, bắt cua ốc ở đây cũng rất vui và thú vị nhé. 
Tắm biển trên bãi Dừa 
– Bãi chính của làng Vân là nơi người dân khi xưa sinh sống, nếu các bạn muốn tìm hiểu về văn hóa nơi đây, các bạn có thể nán lại đây tí thời gian để nói chuyện với một số người dân chài. Họ rất tốt và dường như trên gương mặt họ, ẩn chứa một nổi buồn bi thảm, khó mà bắt họ khai hết được đâu nhé ( mình đã thử và đã bị ép ún rượu say bét nhè ), nhưng thật sự rất thú vị. Ở bãi này, các bạn muốn cắm trại qua đêm, các bạn hãy đi đến cuối làng, ngay cổng làng, tại đó có một vùng đất trống các bạn tha hồ cắm trại đốt lửa, nhưng nhớ đừng quá ồn ào nhé. Các bạn có thể nhảy đá ra gần mũi Isabella gần đó để bắt cua ốc các loại cũng được. 
– Bãi Xoan, với hai bãi trên thì đi trong ngày vô tư nhưng bãi Xoan thì mọi người chỉ có thể ở lại thôi nhé. Vì đường đến bãi Xoan tương đối xa và mất khá là nhiều thời gian. Bãi này là đẹp nhất mình biết, bãi biển đẹp, cua to bự chảng. Ốc gì cũng to, có điều tắm ở đây không được vì đây là vùng nước xoáy. 
Nếu các bạn ở lại đêm tại Làng Vân này đó là : NƯỚC. Mang thật nhiều nước vào. Hai bãi đầu tiên là bãi Dừa và bãi chính có thể gần suối và nhà dân cũng có thể xin nước được nhưng nước cũng rất là ít nhé. Còn bãi Xoan phải đi qua cái đồi luôn nên sẽ không có nước đâu. 


Bãi nào cũng hoang sơ nhưng bãi Xoan là hoang sơ nhất, không có một tí rác nào, dường như những người đi Làng Vân rất ít người biết bãi này, hoặc sợ không dám qua vì phải đi ngang qua nghĩa địa.
Nguồn foody.vn

Bình luận facebook
Danh Mục Tin Tức
Facebook
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập : 199
  • Ngày hôm nay : 135
  • Ngày hôm qua : 180
  • Tuần hiện tại : 830
  • Tuần trước : 1.192
  • Tháng này : 15.637
  • Tháng trước : 12.432
  • Tổng lượt truy cập : 171.040