Trải nghiệm

HƯỚNG ĐẠO SINH, HOẠT ĐỘNG RẤT HAY CỦA TUỔI TRẺ

Thứ hai,06/08/2018
424 Lượt xem

Huân tước Baden Powell được xem là người thành lập Hướng Đạo, là Ông Tổ của Hướng Đạo Sinh trên toàn thế giới. Ông sinh ngày 22/2/1857, là một vị tướng lỗi lạc trong quân đội Anh, Hướng Đạo Sinh (HĐS) thường gọi thân mật ông là “BP”, đọc là Bi Pi. Trở về từ Xicile, nơi có những chàng thiếu niên trẻ tuổi dũng cảm, ông đau lòng trước hiện tượng thanh thiếu niên Anh sống dễ dãi, lệ thuộc, lười biếng, ươn hèn, ỷ lại và không đủ nghị lực đối mặt với khổ cực. Để rèn luyện nên những con người đủ nghị lực, tâm trí và sức khoẻ để phục vụ đất nước, năm 1907, ông đã tổ chức trại hướng đạo đầu tiên tại đảo Brownsea nước Anh. Khai sinh ra phong trào sinh hoạt thanh thiếu niên có phạm vi toàn cầu và đã có những dấu ấn riêng cho đến ngày nay. Suốt ngần ấy năm, phong trào hướng đạo đã đạt được những thành tựu rất to lớn. Trải qua bao biến cố của lịch sử, tự thích ứng và mang nét riêng của những quốc gia nó đi qua, hướng đạo đã khẳng được vị trí số 1 của nó và ngày càng mạnh mẽ. Là cái nôi của những kỹ năng sinh hoạt thanh thiếu niên: morse, semaphore, mật thư, nút dây… là nơi cất giữ và phong phú thêm nguồn tư liệu dồi dào giúp con người có thể thích ứng và đối mặt với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Tình cờ gặp một nhóm trưởng HĐS trên khu du lịch suối Lương- Đà nẵng

Đoạn cuối mất rồi, họ đứng thành vòng tròn, hát (clip cuối bài) và chào nhau về, có cả những tiếng khóc

Hai chữ Hướng đạo có nghĩa là dẫn đường như vậy hướng đạo sinh là người dẫn đường.

Trong quân đội người hướng đạo là người quân nhân ưu tú, có óc thông minh và lòng dũng cảm được đặc biệt tuyển chọn để đi tiên phong, thám sát tình hình rồi báo cáo cho vị chỉ huy.

Nhưng cũng có những người “Hướng đạo” trong thời bình nữa. Họ không nhất thiết phải là quân nhân. Họ là những người có khả năng để đi tiên phong và hướng dẫn người khác. Họ là những nhà thám hiểm, những người mở đường, khai phá đất đai mới. Họ là các nhà bác học và các nhà vạn vật học, băng rừng vượt núi để tìm tòi và khám phá bí mật của thiên nhiên, của địa cầu.

Trước hết họ phải biết sống nơi rừng sâu núi cao vực thẳm, biết tự tìm lấy đường đi ở bất cứ nơi nào, trong rừng rậm hay giữa biển khơi, trong thành phố hay giữa sa mạc, tìm hiểu được ý nghĩa của bất cứ một dấu vết nào, dù thật nhỏ và tự biết săn sóc sức khỏe của mình.

Họ phải cường tráng và có đầy nghị lực để sẳn sàng đối phó với mọi bất trắc hay để giúp người khác. Họ biết tự chủ và không quản ngại hy sinh tính mạng để cứu trợ người khác, để phụng sự Quốc gia và thực hiện lý tưởng của mình. Họ khắc phục được tính vị kỷ, không đài các, không ham danh lợi và luôn nghĩ đến bổn phận, làm tròn sứ mạng cao cả mà họ đang lãnh nhận. Tất cả những công việc họ làm không phải để mưu cầu lợi ích cho bản thân, nhưng để thi hành bổn phận của một công dân đối với Quốc gia Dân tộc, đối với tiền nhân và đối với chính lương tâm mình.

Phong trào Hướng Đạo là một phong trào giáo dục công dân, giúp hỗ trợ cho giáo dục gia đình và trường học, với mục đích giúp thanh thiếu niên rèn luyện chí khí, tháo vát, để có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh, chuẩn bị để trở thành những công dân tốt, có trách nhiệm, biết trọng danh dự, hữu ích cho xã hội.

Phong trào Hướng Ðạo sử dụng các phương tiện giáo dục sau đây để thực hiện mục đích:

– Lời hứa và luật Hướng Đạo.

– Giáo dục bằng hành động.

– Phương pháp hàng đội.

– Ðời sống ngoài thiên nhiên.

Hướng Ðạo không giáo dục bằng lý thuyết sách vở mà sử dụng những trò chơi, những sinh hoạt đáp ứng nhu cầu hoạt động và sở thích tự nhiên của tuổi trẻ.

Trong trò chơi Hướng Ðạo đã lồng ghép những mục tiêu đó vào những trò chơi và những sinh hoạt thích hợp để đoàn sinh hiểu biết một chuyên môn nào đó…

Mặt khác, phong trào Hướng Ðạo phát triển nơi giới trẻ khuynh hướng tự nhiên muốn mình có ích cho người khác, chú trọng phát triển phần tính tốt sẵn có ở mỗi đoàn sinh để phần này dần dần lấn át các thói hư tật xấu.

Như vậy, sự giáo dục của phong trào Hướng Ðạo là sự giáo dục chú ý đến từng em một. Hướng Ðạo không phải là một tổ chức lấy số đông làm mẫu mực thành công. Do đó, Hướng Ðạo chỉ thâu nhận đoàn sinh trong khả năng của mình, khi có đủ Trưởng để hướng dẩn. Mỗi đơn vị Hướng Ðạo chỉ có sĩ số nhất định, không thể vượt qua, để người Trưởng có thể hoàn thành chu đáo nhiệm vụ của mình.

Lời hứa của hướng đạo sinh
– Tôi xin lấy danh dự của tôi mà hứa rằng, phải cố gắng hết sức:
1. Trung thành với Thượng Đế và Tổ Quốc tôi.
2. Giúp đỡ mọi người bất cứ lúc nào.
3. Tuân theo luật hướng đạo.

Luật Hướng đạo Việt Nam hiện tại ở hải ngoại
HĐS trọng danh dự.
HĐS trung tín.
HĐS giúp ích.
HĐS là bạn của mọi người.
HĐS lễ độ và hào hiệp.
HĐS tôn trọng thiên nhiên.
HĐS trọng kỷ luật.
HĐS vui tươi.
HĐS cần kiệm và liêm khiết.
HĐS trong sạch trong tư tưởng, lời nói và việc làm.

anh em bật tiếng lên nghe bài hát nhé!!!

Nguồn bài viết từ trang Phituyet.com tuy nhiên Heo cắt đi phần đề cập đến chính trị ạ. Theo quan sát của Heo thì đây là một phong trào rất tốt, giáo dục cho thanh thiếu niên nếp sống tự lập, hòa đồng với thiên nhiên đồng đội, rèn luyện khả năng giao tiếp. Nếu có điều kiện chắc chắn Heo sẽ cho Mr T và Mr J tham gia phòng trào này. Hiện tại ở Đà nẵng, Heo thấy có tổ chức HĐS hoạt động ở công viên 29/3 ấy, bạn nào muốn tham gia cứ đến đó tìm hiểu nhé, 8h sáng mỗi chủ nhật hàng tuần.

Bình luận facebook
Danh Mục Tin Tức
Facebook
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập : 103
  • Ngày hôm nay : 170
  • Ngày hôm qua : 289
  • Tuần hiện tại : 752
  • Tuần trước : 930
  • Tháng này : 9.085
  • Tháng trước : 8.382
  • Tổng lượt truy cập : 110.419