Trải nghiệm

Chùa Lôi Âm thượng, Hạ Long, Quảng Ninh

Thứ bảy,13/05/2017
263 Lượt xem

Hiếm có mùa xuân nào thời tiết đẹp như năm nay, trời khô ráo, nắng nhẹ, thật là dịp tuyệt vời cho thập khách du xuân. Chúng tôi chọn điểm xuất hành về hướng bắc, xuôi theo quốc lộ 18 đến với Lôi Âm tự...

 hoaphuongdo.vn chualoiam1

Một góc mái Lôi Âm Tự

Theo tiếng lành đồn xa
Chùa Lôi Âm thuộc phường Đại Yên, trước kia là một xã của huyện Hoành Bồ, nay nhập về thành phố Hạ Long. Hóa ra mảnh đất này đâu có lạ, Đại Yên cách Hải Phòng chừng 50km, quá quen với khách bộ hành. Chùa ngự ở phía trên đập Yên Lập, nằm kề con đường chạy xuyên rừng thông già vi vu tiếng gió, tĩnh lặng đến dường như chiếc lá rơi cũng nghe thấy tiếng.
So với những ngôi chùa lớn đang thu hút khách mới xuất hiện thì không khí vào Lôi Âm ít náo nhiệt hơn. Một con đường nhỏ trải nhựa chạy men triền núi… Chúng tôi lên đò vượt đập, thành tâm hướng Phật. Đường lên núi vắt vẻo qua 7 ngọn đèo, những cây thông già xao xác lá mùa khô, nhường dáng cho các nương dứa trải rộng đến miên man đang độ trổ mã. Đi một quãng dài, khá chồn chân nhưng thấy lòng thanh thoát, nhẹ nhàng. Dừng nghỉ ở một quán tạm bên dốc mòn, chị chủ quán tên là Thúy niềm nở mời ăn miếng dứa, cuống còn rướm nhựa vừa hái trên nương, cơn khát biến đâu nhanh thế!

hoaphuongdo.vn chualoiam2

 Cảnh đẹp hồ Yên Lập nhìn từ chùa Lôi Âm

Thực ra ở Đại Yên có hai ngôi chùa cùng tên Lôi Âm, một nằm ở phía biển tính theo tâm đường 18 gọi là Lôi Âm hạ, còn ngôi chùa trên núi là Lôi Âm thượng với tên đầy đủ “Linh Thứu Kỳ Sơn Lôi Âm tự”. Linh Thứu là ngọn cao nhất trong dãy núi trải ven vịnh Hạ Long với khoảng hơn 500m so với mực nước biển, vị trí ngôi chùa nằm trên khoảng đất phẳng cách đỉnh chừng 100 mét. Theo tài liệu lưu lại, chùa được xây vào thế kỷ 15, ban đầu chỉ khiêm tốn gồm một gian, một trái nhà Thượng điện. Qua các triều đại phong kiến, chùa được trùng tu lớn 3 lần, một số tấm bia đá còn sót lại tới ngày nay, đều ca ngợi chùa Lôi Âm là một danh thắng của vùng Hải Đông thời bấy giờ.
Trải qua phong hóa của thời gian, ngôi chùa bị xuống cấp, lại nằm ở trên núi cao giữa rừng nguyên sinh nên gần như bị lãng quên. Cho đến một ngày Thượng tọa Thích Tục Khang từ chùa Hồng Phúc (Hải Phòng) đến tổ chức khai quang, dựng lại ngôi chùa. Năm 1997, chùa Lôi Âm được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia.
Cách xa vạn dặm cũng ngồi tịnh tâm
Vì nằm trên cao và ẩn chốn rừng sâu nên việc tu tạo, hưng công gặp nhiều khó khăn, nhất là việc vận chuyển vật liệu. Bởi vậy nhà chùa đã có sáng kiến tập kết gạch dưới núi, buộc lại từng cặp để du khách mỗi lần đến chùa tùy theo sức khỏe mà mang theo, vừa tỏ lòng thành tâm, vừa giúp nhà chùa chuyển vật liệu. Tiếc rằng, vì dây buộc bằng sợi dứa chóng bị hư mủn, xách lên bị đứt, khiến việc làm ý nghĩa này không được nhiều người để ý.

hoaphuongdo.vn chualoiam3

 Cổ mộ ở chùa Lôi Âm

Mặc ai vô tâm, tôi lật tìm được một cặp gạch còn chắc dây đeo, quệt mồ hôi mà hăm hở bước. Hết đoạn đường trải bê tông, leo qua những tảng đá bị mài mòn lâu năm, ngôi chùa hiện ra ngự ở một vị thế tuyệt đẹp, ẩn dật nhưng không kém phần khoáng đạt giữa tự nhiên. Trùng tu khang trang nhưng chùa vẫn giữ được nhiều di vật. Hậu chùa có giếng tiên, có suối giải oan chia làm hai nhánh đổ về Yên Lập. Bên hữu có lầu Cậu ngự dưới phiến đá tự nhiên rộng tới 8,5m2, cao trên 2 mét, tựa như ngôi nhà một mái. Bên tả còn hai cây đa và xoài cổ thụ, đường kính đều hơn một mét, tháng ngày buông tán che mát cho 14 tháp cổ mộ. Kế đó là 2 thống đá, 1 cây hương cũng bằng đá cao 2,48m và 5 tấm bia với những hoa văn trang trí mang đậm nét mỹ thuật thời đại Lê - Mạc.

hoaphuongdo.vn chualoiam4

Thắp một tuần nhang thả hồn vào chốn hư không, ai cũng thấy thư thái, thiện nguyện hơn. Rồi xoay mình, tựa vào thế núi, phóng tầm mắt ra xa, vịnh Hạ Long ngàn đảo nối nhau trên mặt biển. Lại dịu nhìn không gian hồ Yên Lập, công trình thủy lợi lớn nhất của Quảng Ninh, rộng 182,6km2 với độ sâu trung bình 29,5m lúc nào cũng ngăn ngắt xanh trong. Những ngọn núi trong thung lũng xưa được nhấn chìm xuống lòng hồ, tạo thành đảo nổi với những cái tên thật gần gũi: Bàn Tay, Canh, Cua, Giáp Giới... Nhìn từ độ cao gần 500 mét, vùng đập hồ Yên Lập như bức tranh thủy mặc, sơn thủy hữu tình, tôn thêm vẻ tịnh nghiêm của Lôi Âm tự.
Riêng tôi, lắng đọng khi đến chùa Lôi Âm chính là cảm xúc về những ngôi cổ mộ, vương bóng lá, dây rừng giăng giăng bám phủ. Có ngôi ghép bằng đá tạc đẽo mộc mạc, có ngôi được xây bằng nhiều loại gạch không cùng khuôn mẫu, tấm bia cũng đúc bằng đất nung đã phôi phai nét chữ, nhìn qua thấy rõ đây là công trình tự tạo của các bậc thiền sư tiền bối. Tĩnh lặng là thấy cõi vô thường. Mới hay, “Đã từng nghe tiếng chùa Lôi/ Cách xa vạn dặm cũng ngồi tịnh tâm”.

Mời các bạn xem clip Heo làm khi đi chùa Lôi âm nhé!!!

Theo Báo ANHP

Bình luận facebook
Danh Mục Tin Tức
Facebook
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập : 60
  • Ngày hôm nay : 165
  • Ngày hôm qua : 567
  • Tuần hiện tại : 959
  • Tuần trước : 414
  • Tháng này : 7.163
  • Tháng trước : 6.850
  • Tổng lượt truy cập : 73.526