Thông tin nhà phượt

LỄ HỘI ĐU TIÊN – Nét đẹp văn hóa làng quê

Thứ hai,11/02/2019
170 Lượt xem

 

Trong những ngày đầu xuân Kỷ Hợi 2019, tại Thừa Thiên-Huế diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi không chỉ ở thành phố mà cả ở những vùng ven, một trong những hoạt động đó chính là lễ hội Đu tiên.

Có mặt từ trước ngày giải phóng, lễ hội đu tiên được tổ chức vào ngày mùng 2 Tết hàng năm tại xã Điền Hòa (Phong Điền, TT Huế). Theo các vị bô lão trong làng, đây là một trong những nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng đặc sắc vẫn được người dân địa phương giữ gìn và bảo tồn. Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về làng lại tổ chức cho mọi người vui chơi ngày Xuân một cách thiết thực, bổ ích. Vì vậy mà nó trở thành trò chơi phổ biến trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, thu hút nhiều người đến tham gia tranh tài, cổ vũ.

Cây đu được làm từ những cây tre già, cao và được dân làng lựa chọn từ trước Tết. Người chơi lên giá đu được trang bị dụng cụ bảo hộ để đảm bảo an toàn. Đối với những người đu tiên giỏi của làng thường được mang áo dài khăn đóng đu tiên mở màn. Người chơi có thể là những thanh niên nông dân quen đi chân không. Họ bước lên từ đồng ruộng và tham gia vào hội xuân của quê hương mình. Trong tiếng reo hò của người xem, họ cố gắng đu thật cao và lâu.

Bên cạnh đó thì cây đu đưa người chơi lên cao, xa mặt đất tạo cảm giác như đang đến gần cõi tiên, cõi thượng giới. Đó là lý do người dân nơi đây gọi trò này là đu tiên. Trong không khí tranh tài diễn ra quyết liệt và đẹp mắt đó của nam thanh niên, trong tiếng reo hò của người dân trong làng và du khách gần xa cũng vừa là những nụ cười, sự vui vẻ cầu may mắn, sức khỏe được nhiều người hướng đến trong hội đu vào những ngày đầu năm.

Đây không chỉ là món ăn tinh thần của người dân trong những ngày đầu xuân năm mới, mà còn là hoạt động cầu mong cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, mùa màng bội thu trong những ngày đầu xuân mới. 
Nguồn ảnh: Baothuathienhue

Bình luận facebook
Danh Mục Tin Tức
Facebook
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập : 2
  • Ngày hôm nay : 38
  • Ngày hôm qua : 112
  • Tuần hiện tại : 247
  • Tuần trước : 1.438
  • Tháng này : 11.076
  • Tháng trước : 11.480
  • Tổng lượt truy cập : 144.730